Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Vải Thun May Đồng Phục

Hiện nay các loại vải thun được chia thành 3 loại nếu khi xét theo thành phần cấu tạo nên vải là cotton (tự nhiên), PE (nhân tạo) và Sợi tổng hợp (pha cotton với PE). Tính chất, ưu nhược điểm và giá thành của mỗi loại đều có sự khác biệt.

Đặc điểm của cotton: hút mồ hôi, nhưng dễ nhăn xù lông, dễ phai màu. Còn polyester: cầm màu tốt, chống nhăn nhưng không hút ẩm.

4 loại vải thun hay dùng cho may áo thun đồng phục

Vải thun cotton 65/35

Cấu thành từ 65% sợi bông tự nhiên và 35% sợi tổng hợp (polyester). Loại vải này mềm và có bề mặt hơi mịn, vãi thoáng. Vải cotton 65/35 có 2 loại là vải cotton 65/35 2 chiều và vải cotton 65/35 4 chiều. Với loại vải này các công ty thường chọn cotton 65/35 co giãn 4 chiều tạo thỏa mái khi mặc. (cách sửa áo thun bị rách)

Vải thun cotton 100%

Với 100% cấu tạo từ sợi bông tự nhiên. Loại vải này nhìn vào có lông ở bề mặt. Tuy nhiên vải có độ co giãn và thấm hút mồ hôi rất tốt. Cũng có loại cotton 100% được hút lông nhưng giá thành cao hơn.

Vải thun cá sấu – thun cá mập 100% poly

Với loại vải này thông thường thành phần 100% poly, bởi vì kiểu dệt này phù hợp với thành phần poly. Nhưng mặc áo sẽ cảm thấy không nóng do nhà sản xuất đã có thêm sợi Rayon vào.

  • Vải thun cá sấu: dệt với mắt vải to, co giãn 2 chiều hoặc 4 chiều. Thông thường, vải cá sấu giãn 4 chiều hay dùng hơn.
  • Vải thun cá mập: tương tự như vải cá sấu nhưng mắt dệt to hơn và có độ nhám.

Vải thun lạnh – thun mè

Cấu tạo từ 100% sợi tổng hợp (polyester) với kiểu dệt đặc biệt và có pha sợi Rayon giúp vải không bị nóng, không bị xù lông. Hai loại vải này nhìn hơi mỏng, bóng mượt và có sự co dãn cao nhưng rất ít thấm mồ hôi.

Đây chỉ là bốn loại vải thun cơ bản để dễ dàng chọn vải may cho phù hợp. Thực tế ngoài thị trường có rất nhiều loại vải khác nhau.

Sự Khác Nhau Giữa Các Loại Vải Thun May Đồng Phục
5 (100%) 1 vote

Leave a comment