Sự Thật Về Vải Bamboo Thân Thiện Môi Trường

Thông thường người ta hiểu lầm sợi bamboo được dệt từ tre là sợi thiên nhiên. Thực ra, nó cũng như các loại sợi viscose khác là loại sợi nhân tạo tổng hợp. Nó có phải là tự nhiên hay không là do phương pháp xử lý tre và dệt vải quyết định.

Chính vì thế cũng có thể gọi sợi bamboo là tự nhiên hay sợi nhân tạo. Ngoài ra, sợi bamboo lâu khô hơn so với cái loại sợi khác. Do trọng lượng riêng lớn hơn. Trong lịch sử về áo thun thì vải bamboo được xem là ra đời sau cùng nhất.

Nguồn Gốc Nguyên Liệu Tre

Sợi bamboo thường được cung cấp trên thị trường. Thường quảng cáo với chiêu bài thân thiện môi trường. Trồng không cần hóa chất như cây bông, điều hoàn toàn không đúng.

Loại tre khổng lồ Phyllostachys edulis thuộc họ cỏ (Poaceae). Bắt nguồn từ Trung Quốc và được trồng nhiều tại vùng Á Châu. Có khả năng lớn đến 120 cm trong một ngày, cao đến 20 m và đạt đến đường kính thân khoảng 18 cm.

Các rừng tre, tại các vùng nguyên thủy, trồng không cần phân bón, không cần thuốc chống sâu rầy, không cần tưới. Loại tre này thường được dùng làm vật liệu xây dựng, sản xuất than tre và làm bột cellulose cũng như dùng măng làm thực phẩm.

Trong ngành y khoa, lá tre Phyllostachys edulis dùng làm thuốc trị bệnh viện thấp khớp. Các vỏ bọc các nhánh tre, mắt tre thì dùng làm thuốc trị ói mửa, trị acid trong bao tử ... Nhưng với lượng tiêu thụ vải khổng lồ hằng ngày. Tre mọc tự nhiên có đáp ứng nổi nguyên liệu để dệt thành vải hay không.

Tất cả các loại sợi bamboo được bán trên thị trường được sản xuất bằng qui trình Viscose (Rayon) tại Trung Quốc, từ loại tre Moso , Phyllostachys edulis. Tìm hiểu thêm về quy trình này, do nó phức tạp và khó hiểu nên Xưởng may Hưng Phú không đề cập ở đây. (khác nhau giữa các loại vải may đồng phục)

2 phương pháp để sản xuất vải bamboo

Phương pháp vật lý

Cho sản phẩm vải tre khá bền. Không dùng hóa chất nên thân thiện môi trường, nhưng nhược điểm là tốn nhiều lao động và chi phí nên khó mang lại lợi ích kinh tế.

Thân tre -> Mảnh tre -> Hấp hơi mảnh tre -> Làm dập, phân rã mảnh tre -> Khử keo bằng enzym sinh học -> Chải thô xơ tre -> Xơ tre tự nhiên

Nếu được sản xuất theo phương pháp này thì mới đúng thật là sợi bamboo thân thiện với môi trường. Vải từ xơ tre tự nhiên có vẻ ngoài giống như sợi, vải gai, có tính kháng khuẩn, khử mùi mạnh, thường được dùng để dệt các mặt hàng vải dệt thoi.

Phương pháp hóa học

phương pháp chính để sản xuất vải tre. Xử lý bằng hóa chất như dung dịch kiềm natri hydroxyd, carbon disulfide và một số hóa chất để tẩy trắng. Nên năng suất ra vải rất nhanh. Lợi ích kinh tế rất cao

Phương pháp này làm từ bột tre mịn và mềm nhưng tính kháng khuẩn, khử mùi kém hơn so với sợi tre tự nhiên, thường được dùng để cho vải dệt kim.

Quy trình này sử dụng nhiều hóa chất và thải vào môi trường một lượng lớn khí gây ô nhiễm. Hai hóa chất chính trong quá trình – natri hydroxid và carbon disulfide – đều độc hại với sức khỏe con người

Natri hydroxid (NAOH) gây kích ứng da, mắt và đường hô hấp. Carbon disulfide (CS2) làm mệt mỏi, nhức đầu, tổn thương tim mạch. Đã được chứng minh là gây rối loạn thần kinh ở người lao động tại các nhà máy sản xuất sợi nhân tạo.

Quá trình tổng hợp sử dụng nhiều chất hóa học để chuyển cellulose thành vải. Nên sợi tre đã trở thành sợi nhân tạo chứ không còn là sợi tự nhiên nữa.

Với phương pháp thứ hai này, các công đoạn xử lý hóa học đã phủ định hầu hết các tuyên bố về sự “thân thiện với môi trường sinh thái”. Tuy vậy, đa số các công ty dệt may sử dụng phương pháp này vì mục tiêu kinh tế.

  • Tại Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang đã cáo buộc bốn công ty sản xuất vải tre về những tuyên bố thiếu sự thật: sợi tre không phải là sợi thiên nhiên, quy trình sản xuất không thân thiện với môi trường và không có khả năng tái chế.
  • Ở Canada, các công ty dệt may được đề nghị phải dán nhãn cho vải có nguồn gốc từ tre, phân loại theo quy trình tạo ra nó. “Có sự khác biệt rõ ràng giữa các phương pháp”.

Công tâm mà nói, cây tre vẫn được đánh giá là loại vật liệu tốt cho môi trường sinh thái. Và vải tre có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời. Tất cả những gì chúng ta cần là một quy trình sản xuất phù hợp và những lời quảng cáo sản phẩm đúng sự thật.

HƯNG PHÚ

Là xưởng may trực tiếp, không phải công ty thương mại => Giá sẽ rất cạnh tranh - giao hàng đúng hẹn

Sự Thật Về Vải Bamboo Thân Thiện Môi Trường
Đánh giá Bài viết

Leave a comment